มาเรียนรู้ ! เทคนิค ‘แปรงฟัน’ ให้สะอาด มี ‘รอยยิ้ม’ ที่สดใส

มาเรียนรู้ ! เทคนิค 'แปรงฟัน' ให้สะอาด มี 'รอยยิ้ม' ที่สดใส

โดยทั่วไปเราจะรู้กันอยู่แล้วว่าใน 1 วัน เราจะต้องแปรงฟัน 2 ครั้ง เพื่อกำจัดคราบสกปรกและจุลินทรีย์ที่อยู่ในช่องปาก ซึ่งเราจะคุ้นเคยกับการใช้น้ำจากก๊อกสำหรับบ้วนปาก ยังไงก็ตาม ดร.ริชาร์ด มาร์เกส ทันตแพทย์ชื่อดังจากประเทศอังกฤษได้ออกมาบอกเพิ่มเติมว่า การใช้น้ำอุ่นบ้วนปากก็เป็นสิ่งที่ทำได้หากใครที่มีอาการเสียวฟัน แต่ต้องไม่ใช้น้ำที่ร้อนจนเกินไป เพราะอาจลวกปาก อีกทั้งในระยะยาวอาจทำให้แปรงเสื่อมคุณภาพได้

นอกจากนี้ ดร.ริชาร์ด ยังได้ออกมาแนะนำเทคนิคดีๆ ที่ช่วยให้การแปรงฟันของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้เวลายิ้มจะเกิดความมั่นและเพิ่มเสน่ห์ให้กับตัวเอง จะมีเทคนิคอะไรบ้างนั้น ลองไปอ่านพร้อมๆ กันเลย

เทคนิคการแปรงฟันที่ต้องรู้ !

1. แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง

เทคนิคนี้เป็นเรื่องพื้นฐานที่เราต้องทำให้ได้ คือการแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนเข้านอน ซึ่งในแต่ละครั้งที่แปรง ควรใช้เวลาอย่างน้อยประมาณ 2 – 3 นาที

2. ใช้แปรงสีฟันไฟฟ้า

การใช้แปรงสีฟันที่ทำงานด้วยไฟฟ้า จะช่วยป้องกันปัญหาการแปรงฟันที่รุนแรงจนเกินไป เพราะหากเราออกแรงมากๆ ก็อาจส่งผลทำให้เหงือกร่นและฟันสึกได้

3. แปรงฟันให้ถูกต้อง

หากเราเลือกที่จะใช้แปรงสีฟันแบบธรรมดาก็ต้องแปรงให้ถูกวิธีด้วย โดยในขณะที่แปรงให้ทำมุม 45 องศา เพื่อให้แปรงนั้นสัมผัสกับฟันได้อย่างสะอาดทั่วถึง

4. ไม่ควรแปรงฟันแรง หรือเบาเกินไป

การแปรงฟันให้สะอาดไม่จำเป็นที่จะต้องออกแรงมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวที่เคลือบฟันอยู่เกิดการสึกกร่อนได้ แต่หากออกแรงเบาเกินไป การแปรงฟันก็จะไม่สามารถขจัดคราบพลัค หรือหินปูนที่อยู่บนฟันได้อย่างหมดจดเช่นกัน

5. ใช้ไหมขัดฟัน

การเลือกใช้เดนทัล ฟลอส หรือไหมขัดฟัน จะช่วยให้การทำความสะอาดตามซอกฟันให้สะอาดได้ เนื่องจากเป็นบริเวณที่แปรงสีเข้าไปได้ไม่ทั่วถึง

6. ใช้นำยาบ้วนปากหลังการแปรงฟัน

น้ำยาบ้วนปาก ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยทำความสะอาดช่องปากได้มีประสิทธิภาพมากกว่าน้ำเปล่า แต่ต้องเลือกน้ำยาบ้วนปากที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

7. ถึงเหงือกอักเสบก็ยังแปรงฟันได้

อาการเหงือกอักเสบ ก็นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนกังวลว่าจะแปรงฟันไม่ได้ เนื่องจากเหงือกจะบวมและมีเลือดออก ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การแปรงฟันจะช่วยให้เหงือกกลับมาเป็นปกติ หายจากอาการเหงือกอักเสบได้เร็วขึ้น

8. ใช้ยาสีฟันประเภทไวเทนนิ่งที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ

การใช้ยาสีฟันประเภทที่ทำให้ฟันขาว ควรจะต้องเป็นยาสีฟันที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม คาร์บอเนท และซิลิก้า ซึ่งเป็นผงขัดฟันที่ไม่เป็นอันตราย

9. กลั้วปากด้วยน้ำมันมะพร้าว

การกลั้วปากด้วยการใช้น้ำมันมะพร้าวนั้นได้รับการยอมรับในวงกว้าง เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติช่วยในการขจัดคราบหินปูนระหว่างซอกฟันได้เป็นอย่างดี

10. พบทันตแพทย์เป็นประจำ

ควรเดินทางไปตรวจสุขภาพช่องปากกับทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน รวมถึงขูดหินปูน เนื่องจากคราบเหล่านี้จะไม่สามารถเอาออกได้เองหากมีจำนวนมากและเกาะติดแน่นจนเกินไป